Xuôi theo Tỉnh lộ 8 về với bãi biển Mỹ Thủy thơ mộng, mời quí vị đến thăm Trường Mầm non Hải An, một ngôi trường nằm trên địa bàn xã Hải An, một xã thuộc vùng Duyên Hải của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách trung tâm huyện lỵ 17 km về phía Đông. Đứng ở sân trường quí vị cũng có thể nghe âm vang sóng hát và cảm nhận được làn gió mát rượi thổi vào từ biển và cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử phát triển của nhà trường.

Tiền thân của trường được hình thành từ năm 1995 nhưng hoạt động dưới sự quản lý chung của trường Tiểu học Hải An. Năm 2004 được UBND Huyện Hải Lăng ký Quyết định số 350 /QĐ-UB ngày 07 tháng 5 năm 2004 thành lập trường Mầm non bán công Hải An và đến năm 2006 được chuyển sang trường mầm non công lập theo Quyết định số 1015/QĐ-UBND ngày 31/08/2006 của UBND huyện Hải Lăng.

Trải qua nhiều thời kỳ, nhiều dấu ấn lịch sử, với 23 năm phấn đấu trưởng thành, trường đã có nhiều cố gắng tập trung vào việc xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Trong điều kiện kinh tế địa phương của một xã vùng biển bãi ngang còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương đã có sự quan tâm đến giáo dục của xã nhà nói chung và ngành học Mầm non nói riêng. Nhờ vậy, từ khi còn là một bộ phận của trường tiểu học, trường chỉ có 3 lớp mẫu giáo chia ra ở 2 điểm trường nhưng đến nay đã có 10 nhóm lớp ở 2 điểm trường, điểm Trung tâm nằm ở thôn Tân An, điểm lẻ nằm ở thôn Mỹ Thủy, mỗi điểm trường cách nhau khoảng chừng 1 km. Trường nằm trong khu dân cư, an ninh, trật tự luôn đảm bảo, giao thông thuận lợi, cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp.

Năm học 2018-2019, trường có 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó gồm 2 cán bộ quản lý, 21 giáo viên, 6 nhân viên và 2 bảo vệ; Đa phần cán bộ, giáo viên, nhân viên là người địa phương nhưng cũng có một số từ các địa phương khác trong địa bàn huyện đến công tác. Tổng số trẻ học tại trường là 298 trẻ thuộc 10 nhóm lớp trong đó gồm 3 nhóm trẻ và 7 lớp mẫu giáo. Tỷ lệ huy động trẻ vào trường hàng năm đạt từ 97-99% so với lứa tuổi mẫu giáo; 37-42% so với lứa tuổi nhà trẻ.

Trường có cơ cấu tổ chức gồm: 1 Hiệu trưởng, 1 Phó Hiệu trưởng, 2 Tổ chuyên môn, 1 Tổ văn phòng; Các tổ chức đoàn thể gồm: 1 chi bộ với tống số 16 đảng viên; 1 chi đoàn với tổng số 27 đoàn viên; 1 công đoàn với tổng số 29 công đoàn viên; 1 Ban đại diện cha mẹ học sinh gồm 10 thành viên là đại diện phụ huynh ưu tú do các lớp giới thiệu lên. Các chức vụ Hiệu trưởng; Phó hiệu trưởng; Chủ tịch công đoàn; Bí thư chi đoàn; Tổ trưởng tổ chuyên môn, tổ văn phòng đều do các đồng chí có kinh nghiệm công tác, có trình độ chuyên môn cao và được tập thể tín nhiệm đảm nhận nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ giáo dục được giao của nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống; về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác; luôn cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, 100% cán bộ giáo viên đạt trình độ chuyên môn trên chuẩn; có ý thức rèn luyện phẩm chất nhà giáo với phương châm “ Cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ”. Ban lãnh đạo nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh công tác, học tập trong môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện; luôn quan tâm và thực hiện tốt các chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Trong điều kiện kinh phí từ ngân sách còn hạn chế nhà trường đã làm tốt công tác XHHGD để đầu tư và cải thiện các điều kiện dạy và học. Cảnh quan môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhóm lớp phục vụ cho hoạt động của cô và trẻ ngày càng hoàn thiện và cơ bản đáp ứng được các yêu cầu của công tác chăm sóc-giáo dục trẻ mầm non. Trường có trang bị máy tính, ti vi thông minh để các cháu học tập. Trang thiết bị phục vụ cho công tác hành chính văn phòng cũng khá đầy đủ. Tất cả các điểm trường đều có khu vận động, khu vui chơi, vườn rau, bồn hoa, cây bóng mát, sân chơi có đồ chơi ngoài trời đủ cho trẻ chơi. Có bếp ăn sạch sẽ, thoáng mát phục vụ cho công tác bán trú. 100% nhóm lớp có đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt môi trường trong và ngoài lớp học được trang trí, sắp xếp theo hướng lấy trẻ làm trung tâm đã tạo được nhiều cơ hội cho trẻ khám phá, trải nghiệm.

Công tác sinh hoạt chuyên môn được nhà trường duy trì đều đặn. Các cô giáo thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, phòng học thiếu diện tích, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Đặc biệt phong trào ứng dụng CNTT được phát động và hưởng ứng mạnh mẻ, 100% cán bộ quản lý, nhân viên biết ứng dụng CNTT trong quản lý và công tác hành chính, 100% giáo viên biết sử dụng máy vi tính và các thiết bị điện tử trong giảng dạy, 100% giáo viên biết soạn giáo án bằng powerpoint, 28% giáo viên biết thiết kế bài giảng E-learning.

100% trẻ đến trường được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, chơi các trò chơi dân gian; tham gia các hội thi bé hát dân ca, bé khỏe bé ngoan, bé thông minh nhanh trí, erobic; được tổ chức các buổi sinh nhật tập thể, biểu diễn văn nghệ vui tươi, ý nghĩa; được theo dõi và khám sức khỏe, uống vitamin A, xổ giun định kỳ đầy đủ. Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được y tế nhà trường kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi, hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu.

Bên cạnh việc phát huy nội lực, nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn để thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ và xây dựng môi trường sư phạm văn hóa, thân thiện.

Nhờ sự cộng đồng trách nhiệm cao và luôn biết cố gắng vươn lên của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các cháu ngày càng được nâng lên. Hàng năm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm luôn giảm so với đầu năm từ 60-70%. Tỷ lệ bé ngoan từ 75-80%, bé chuyên cần từ 90-94%. Tỉ lệ trẻ đạt yêu cầu các lĩnh vực phát triển từ 95-98%. Riêng trẻ 5 tuổi đạt 100%.

Nhà trường luôn tham gia tốt các phong trào của Phòng giáo dục và đào tạo tổ chức và đạt nhiều thành tích cao như:

- Hội thi Nhịp điệu tuổi thơ: Đạt giải 3 cấp huyện năm 2012, giải khuyến khích năm 2014.

- Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp: 100% giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, từ 3-4 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

- Hội thi liên hoan văn nghệ các đơn vị văn hóa trường học: Đạt giải C cấp huyện.

- Hội thi làm đồ dùng đồ chơi: Đạt giải nhất cấp huyện.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất, quyết tâm xây dựng nhà trường ngày một đi lên. Nhờ vậy, Chi bộ nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh; nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, trên 70% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu Chiến sĩ đua, Lao động tiên tiến…

Với sự nỗ lực không mệt mỏi, với những thành quả đã đạt được và những định hướng phát triển tốt đẹp trong tương lai, trường mầm non Hải An đã và đang là địa chỉ tin cậy của phụ huynh khi đưa con em đến học tại trường. Tập thể nhà trường nguyện sẽ tiếp tục cố gắng, vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Nhà nước, Ngành Giáo dục-Đào tạo và nhân dân giao phó, là thương hiệu có uy tín và chất lượng./.

                                                                                                      Hiệu trưởng Trường Mầm non Hải An

                                                                                                                  Trần Thị Cẩm Thúy